Các loại gốm sứ ở Việt Nam – Cách phân biệt gốm sứ

Phân Biệt Gốm Súe

Chúng ta vẫn hay nghe đến đồ “gốm sứ ” nhưng kỳ thực ít ai biết đó là 2 sản phẩm khác nhau . vậy gốm là gì ? Sứ là gì ? Cách phân biệt gốm và sứ ? Có mấy loại gốm sứ thì không phải ai cũng biết . Hãy cùng Hoa Decor đi tìm hiểu về gốm và sứ để biết thêm về sản phẩm này nhé.

Thông tin về gốm sứ

Tại sao lại là gốm sứ 

Nhiều tài liệu và thực tiên ta có thể nói rằng : Gốm là những đồ vật , sản phẩm được làm từ đất sét được nung qua lửa. Tuỳ theo nguyên liệu và kỹ thuật sản xuất, cách nung  có thể ra các loại gốm khác nhau. Các loại gốm phổ biến hiện nay : gốm đất nung, gốm sành nâu, gốm sành xốp, gốm sành trắng, đồ bán sứ… Và dường như chính quá trình nung với nhiệt độ khác nhau mà sản phẩm làm ra cũng các sản phẩm khác nhau . Hay nói cách khác thì gốm , sứ và sành về cơ bản là ” anh em ” với nhau , chỉ khác nhau việc nung mà thôi

Các Sản Phẩm Gốm
Các Sản Phẩm Gốm

Gốm là gì?

Gốm là các sản phẩm được làm từ đất sét và nung ở nhiệt độ từ 1.000 – 1.200 độ C. Sau quá trình nung đất sét thô sơ sẽ trở thành gốm với nhiều đặc tính khác nhau. Nói chung đây là 1 cách chia đơn giản , còn theo quan điểm của tôi , sứ là 1 nhánh của gốm.

>>> Xem thêm : Các mẫu bình hoa gốm sứ

Sứ là gì ?

Sứ được tạo ra bằng cách đun nóng nguyên liệu, thường bao gồm đất sét ở dạng cao lanh, trong lò với nhiệt độ khoảng 1.200 – 1.400 °C . Do đó độ dẻo dai và độ sáng của sứ phát sinh chủ yếu là từ sự hình thành của thủy tinh và mullite khoáng sản trong các phần bị nung ở nhiệt độ cao. Như vậy gốm là một tên gọi chung, và sứ là một trong những sản phẩm của gốm

Gốm Sứ Minh Long
Gốm Sứ Minh Long

Sự khác nhau giữa gốm và sứ

  • Gốm và sứ đều có thể tráng men hoặc không (có loại sứ kỹ thuật không cần tráng men)
  • Nếu dựa vào nhiệt độ nung để nhân biết thì đôi khi cũng không đúng. Chẳng hạn gốm chịu lửa, nó được nung ở nhiệt độ cao >1350°C, nhưng nó vẫn gọi là gốm.
  • Thông thường sứ thì có: xương màu trắng, đôi khi gần trong và đồng nhất; độ hút nước xấp xỉ = 0 (độ kết khối xấp xỉ 100%); hoạ tiết tinh xảo cho những sản phẩm có hoạ tiết và có những tính chất đặc biệt khác với loại gốm thông thường, ví như độ bền axit, tính cách điện..
  • Đặc tính quan trọng của sứ là độ thẩm thấu thấp; đàn hồi; bền; cứng; có độ vang và có tính đề kháng cao với chất hóa học, sốc nhiệt… Trên thị trường, các sản phẩm sứ được chia thành hai loại chính gồm đồ sứ và đồ bán sứ.
  • Đồ gốm thường được ứng dụng trong trang trí nhà cửa, những bình hoa, lục bình hay những bức tranh gốm đẹp, gạch…
  • Đồ sứ thì được dùng trong phòng bếp, đồ gia dụng, bàn ăn, bộ trà, bộ ly, muỗng….
  • Vì được nung ở nhiệt độ cao và được tráng men nên gốm sứ an toàn, không độc hại thì ta nên sử dụng sứ để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người thân trong gia đình.

Cách phân biệt đồ gốm sứ

Cách 1:

Để phân biệt gốm sứ một cách đơn giản nhất bạn chỉ cần lấy chiếc đũa gõ nhẹ vào sản phẩm cần kiểm tra, nếu sản phẩm bằng sứ thì âm thanh cho ra sẽ có tiếng ngân thanh và kéo dài hơn những sản phẩm khác.

Cách 2:

Chế nước lên sản phẩm cần kiểm tra, nếu nơi không có men, các vật dụng bằng gốm sẽ từ từ hút phần nước, còn các vật dụng bằng sứ mịn sẽ không thấm nước.

Cách 3:

Đưa sản phẩm ra ánh sáng, nếu ánh sáng xuyên qua các sản phẩm nhiều hơn thì đó là sứ, vì sứ có độ tinh khiết cáo hơn những sản phẩm khác

Phân Biệt Gốm Súe
Phân Biệt Gốm Súe

Phân biệt gốm đồ đất nung, đồ sành thô, đất mịn

  • Đồ đất nung: như nồi đất, lu, hũ không có men có màu nâu hay đỏ. Thông thường giá bán trên thị trường thấp nhất.
  • Đồ sành thô: chậu bông, lu , hũ có tráng men nhưng được làm bằng đất thô, như chậu bông, khạp, lu màu vàng da bò của Lái Thiêu. Thông thường giá bán cao hơn đất nung.
  • Đồ sành mịn: như chậu hoa, bình bông có trang trí men màu. Như chén sành, tượng do các lò chén của Đồng Nai, Bình Dương sản xuất từ đất sét lọc. Đồ sành mịn có nhiều màu sắc rực rỡ, có độ hút nước cao, dễ bị rạn sau một thời gian sử dụng. Thông thường giá bán cao hơn sành thô.

Cách nhận biết đồ sành mịn: thân đất (mảnh vỡ của sản phẩm) xốp, có màu, độ hút ẩm cao. Nếu lật chân sản phẩm lên và chế nước vào nơi không có men, bằng mắt thường cũng có thể thấy nước bị hút vào.

>>> Xem thêm : Các mẫu bình hoa gốm sứ

Phân loại đồ sứ và bán sứ

Đồ bán sứ: nhiệt độ nung chưa đủ cao, đất chưa kết khối hoàn toàn, có độ hút ẩm và không có thấu quang. Loại này màu không thật trắng.Cách nhận biết: có hút ẩm nhưng kém hơn gốm. Thân đất không trắng như sứ, đặt dưới ánh đèn hay ánh sáng mặt trời không thấu quang (ánh sáng không xuyên qua). Giá bán trên thị trường thường cao hơn sành mịn.

Đồ sứ: có độ kết khối hoàn chỉnh, hoàn toàn không thấm nước. Sản phẩm có độ cứng, dù mỏng nhưng chịu lực cao, có màu trắng bóng và độ thấu quang cao.Cách nhận biết: thân đất trắng bóng, hoàn toàn không có màu. Giá bán trên thị trường cao hơn các sản phẩm khác.

>>> Xem thêm : Hướng Dẫn Chọn Bình Hoa Đẹp phù hợp với không gian

Các loại gốm sứ ở Việt Nam

Ở Việt Nam có rất nhiều các loại gốm sứ khác nhau như: Bát Tràng, Chu Đậu, Đông Triều, Phù Lãng, Thanh Trì, Hải Dương, Đồng Nai,… Nhưng nổi tiếng nhất và được nhắc đến nhiều nhất vẫn là gốm sứ Bát Tràng.

Gốm sứ Minh Long

Gốm sứ Minh Long xây dựng năm 1970, Công ty TNHH Minh Long I kế thừa truyền thống làm gốm 4 đời của dòng họ Lý (thời ông nội của nhà sáng lập Lý Ngọc Minh) từ hơn 100 năm. Đó là hành trình thắp lửa, giữ lửa và truyền lửa đầy đam mê, khát vọng của dòng họ có truyền thống dựng nghiệp từ đất, thủy chung từ đất và nhận vinh quang từ đất, góp phần nâng cao giá trị của gốm sứ Việt lên một tầm cao mới.

Bắt đầu từ sản xuất đồ gốm mỹ nghệ xuất khẩu và sau 1995 là sản xuất sứ gia dụng cao cấp, Minh Long là một trong số ít những thương hiệu tạo thành bước đột phá và uy tín hàng đầu trong ngành gốm sứ. Với hệ thống nhà xưởng quy mô, thiết bị máy móc hiện đại, đầu tư công nghệ tiên tiến trên toàn cầu (Đức, Nhật) cùng gần 3.000 công nhân viên, đội ngũ chuyên môn kỹ thuật lâu năm nhiều kinh nghiệm và những nghệ nhân lành nghề, tài hoa, Minh Long luôn giữ tiêu chuẩn cao nhất về tiêu chuẩn chất lượng cho toàn bộ những sản phẩm.

Gốm Sứ Minh Long
Gốm Sứ Minh Long

Những sản phẩm của Minh Long đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, hoa văn từ dòng sứ dùng cho gia đình, dòng sản phẩm chuyên dùng cho nhà hàng, khách sạn (Ly’s Horeca), dòng sản phẩm dưỡng sinh (Healthycook), quà tặng lưu niệm, mỹ thuật trang trí, trang sức đẹp… toàn bộ đều được sản xuất trên dây chuyền tiêu chuẩn châu Âu, qua quy trình kiểm định khắt khe và bảo đảm tiêu chuẩn cao cấp về chất lượng. Công nghệ nung ở nhiệt độ cao, công nghệ vẽ màu trên sứ, ứng dụng công nghệ nano… không những đem lại cho sản phẩm vẻ đẹp chân thực, tự nhiên mà còn tạo ra bước tiến mới trong lĩnh vực sản xuất gốm sứ ở Việt Nam nói riêng và toàn cầu nói chung.

>>>Xem thêm : Chậu Xi Măng Nhẹ Là Gì – Tại Sao Nên Chọn Chậu Xi Măng Siêu Nhẹ

Gốm sứ Đông Triều

Là một thương hiệu mạnh xuất khẩu sang những châu Âu, những sản phẩm của gốm sứ Đông Triều không những được đánh giá cao về mặt chất lượng như độ bền của men mà kiểu dáng và thiết kế tinh ý, thanh thoát cũng rất được quý khách hàng ưa chuộng. phối hợp với công tác phát triển du lịch, gốm Đông Triều trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách, giúp đưa văn hóa truyền thống của Việt Nam vươn xa hơn.

Cũng giống với những sản phẩm gốm sứ Việt Nam khác, để sản xuất ra loại gốm Đông Triều cần trải qua quy trình nung ở nhiệt độ cao để cho ra những sản phẩm đẹp mắt. Tuy nhiên gốm sứ Đông Triều lại có nét đặc trưng là nặng lửa, nên được nung ở nhiệt độ rất cao. Trải qua những thăng trầm của thời gian, thương hiệu gốm sứ Đông Triều luôn giữ được tiếng vang và có những tác động tích cực đến sản xuất địa phương. những sản phẩm từ làng gốm Đông Triều được người tiêu dùng ưa chuộng, đánh giá cao bởi sự bền chắc, đặc tính chịu nhiệt cao và khả năng chống va đập tốt, đặc biệt là những sản phẩm như hũ đựng rượu, những loại chậu cảnh, đôn…

Gốm Thanh Hà – Hải Dương

Làng gốm Thanh Hà đậm chất là một làng nghề truyền thống được hình thành từ lâu lăm trong thế kỷ XVI. Trước đây, làng gốm đã được hình thành tại làng Thanh Chiêm rồi sau đó mới chuyển về địa chỉ phường Thanh Hà, Hội An tp. Hội An Quảng Nam như hiện hay. Cùng trải qua lịch sử bao thăng trầm nơi phố cảng Hội An, làng nghề cũng đã có những thời kỳ huy hoàng vào thế kỷ XVII – XVII nổi danh như một “thổ sản vương quốc” được tiến vua cũng vì thế mà tiếng lành đồn xa.

Gốm Thanh Hà Hải Dương
Gốm Thanh Hà Hải Dương

Đồ gốm Thanh Hà đặc biệt bởi được làm từ loại đất sét màu nâu, đặc, dẻo và có độ kết dính cao. Cũng chính vì lẽ đó, khi đi dọc phố cổ Hội An những bạn sẽ thấy màu chủ đạo là nâu, vàng, đỏ thẫm… Đó là màu đất, màu gỗ và cũng là màu mái ngói được làm từ làng gốm. Người thợ Thanh Hà không những khéo léo, sáng tạo mà họ còn là người có lòng yêu nghề, yêu quê, nâng niu, chắt chiu và gửi hồn vào từng hòn đất. Mọi người không những được quan sát trực tiếp những quy trình để tạo ra một sản phẩm đồ gốm qua bàn tay tài hoa nghệ sĩ của những nghệ nhân trong làng và mà còn hoàn toàn có thể sáng tạo riêng cho mình những sản phẩm mang dấu ấn cá nhân.

>>Xem thêm : So sánh các hãng chuyển phát nhanh – Chuyển bình hoa giả thì nên chuyển bên nào

cho tới nay, Thanh Hà vẫn trung thành với phương pháp sản xuất gốm thủ công truyền thống như một cách lưu giữ lại những gì đẹp đẽ và chân thực nhất của những sản phẩm đất nung, nhân thật như đất mà đẹp mê lòng người. Làng gốm Thanh Hà không đơn thuần là một địa điểm du lịch làng nghề mà còn là một bảo tàng sống, nơi lưu giữ những tư liệu quý giá có một không hai về một nét đẹp truyền thống của Hội An và của cả dân tộc Việt.

Gốm đỏ Vĩnh Long

Trong 11 làng nghề “đúng tiêu chuẩn” qui định, Vĩnh Long đã có tới 8 làng gạch ngói – gốm mỹ nghệ. Nhiều nhất ở huyện Mang Thít, rồi đến Long Hồ, thị xã Vĩnh Long. Nếu làng nghề gạch có đã lâu, thì “vương quốc gốm” nằm vắt bên dòng Cổ Chiên trẻ hơn, chỉ ngoài 20 tuổi. Gốm đỏ Vĩnh Long là kết tinh từ bàn tay lao động siêng năng, sáng tạo và nguồn sét đặc trưng vùng châu thổ. Gốm đỏ đã tạo thành làng nghề mới lớn nhanh như thổi, sôi động vẫn chưa từng thấy và trở thành một trong những sản phẩm xuất khẩu mũi nhọn của tỉnh, với trên 23.000 lao động.

Gốm Vĩnh Long
Gốm Vĩnh Long

Không đi theo con đường gốm sứ với những dòng men sáng bóng sang trọng. Làng nghề gốm đỏ Vĩnh Long vẫn không thay đổi nét truyền thống bao đời này của tôi. triệu tập vào sản phẩm gốm giả cổ, gốm trang trí men, gốm nung đỏ, gốm Vĩnh Long được những nhà nghề và những tình nhân màu sắc truyền thống lựa chọn. Ngoài ra, làng gạch Vĩnh Long còn trở thành địa điểm tham quan du lịch hấp dẫn cho khách du lịch trong và ngoài nước.

Gốm sứ Tân Vạn _ Biên Hòa

Nằm ở phía Đông TP.Hồ Chí Minh, làng gốm Tân Vạn đã ngót nghét đến gần 300 tuổi. Số tuổi truyền nối bao nhiêu kiếp người, ấy vậy mà những nghệ nhân nơi đây vẫn bền chí với hòn đất, ngọn lửa, không ngừng học tập và sáng tạo mới mẻ dựa trên những nét tinh hoa của nền gốm sứ xưa. Dù đã trải qua nhiều lần di chuyển địa điểm, nhưng những nghệ nhân nơi đây vẫn không ngừng cố gắng tiếp tục duy trì tổ nghiệp, tạo dựng chỗ đứng cho thương hiệu của tôi trên thị trường trong nước và quốc tế.

Gốm Tân Vạn Biên Hòa
Gốm Tân Vạn Biên Hòa

Từ những buổi lúc đầu, sản phẩm làm ra chủ yếu là lu, hũ, chậu, ghè, bình… xuôi về những tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, ra Bình Thuận, vượt sóng đến Phú Quốc để dùng trong những công việc hằng ngày. Để có những tác phẩm đi khắp bốn phương, những nghệ nhân làng gốm cổ nhất Nam bộ tỉ mỉ từng chi tiết, tâm huyết với dòng men để tạo ra những sản phẩm chất lượng. Theo những bậc cao niên ở làng gốm, ngày xưa những dòng men là tuyệt kỹ gia truyền rất khó lọt ra ngoài để giữ được hồn của gốm.

>>>Xem thêm : TOP SALE +10 Mẫu Bình hoa giả để bàn đồng giá 60k

Gốm sứ Bàu Trúc – Ninh Thuận

Làng gốm truyền thống Chăm Bàu Trúc là làng nghề cổ xưa đã tồn tại và phát triển hơn 7 thế kỷ từ khi ông bà PôKlông Chang đưa người Chăm từ trên vùng đồi núi về đồng bằng sinh sống. Đặc biệt, đây là nơi lưu giữ nhiều nét đặc sắc hiếm có trong nghệ thuật làm gốm của người Chămpa xưa. Chính vì thế mà làng trở thành làng nghề cổ nhất Đông Nam Á nổi tiếng với những sản phẩm gốm thủ công tuyệt vời.

Gốm Bàu Trúc
Gốm Bàu Trúc

Khác với nghệ thuật làm gốm của người Việt từ Bắc vào Nam về cách làm gốm cũng như trang trí. Gốm Bàu Trúc của người Chăm tại Phan Rang – Ninh Thuận không dùng bàn xoay để tạo hình mà hoàn toàn dùng đến bàn tay khéo léo của tôi để nuông nắng lên những hình hài mượt mà nhất. Nét độc đáo này thể hiện cho một điều tinh ý, kỹ lưỡng và chịu khó người người phụ nữ Chăm truyền thống. Bên cạnh đó, là thể hiện cho một nghệ thuật tuyệt vời trên từng đường xoay, chải vuốt.

Bên cạnh cách làm thủ công, truyền thống của người làm gốm. Vật liệu là thứ đóng một vai trò quan trọng trong quy trình tạo tác nên sản phẩm. Khác với cách làm tạo hình trên một cục đất lớn sau khi được nhào nhuyễn. Gốm Bàu Trúc là quy trình vừa nặn hình vừa chỉnh nán để tạo dáng gốm lúc đầu, sau đó dùng “vòng quơ” chải quanh thân gốm. Tiếp theo, là dùng “vải cuộn” thấm nước quấn vào tay rồi chà láng mặt ngoài của gốm để tạo thành một sản phẩm đặc sắc nhất.

Gốm Gò Sành – Làng gốm Chăm cổ 

Cũng là một làng gốm theo phong thái Champa cổ, làng gốm Bình Định có quy mô tương đối lớn, nhiều sản phẩm đa dạng, mẫu mã tinh ý và chất lượng. Đồng thời, sản phẩm của gốm Gò Sành được đánh giá cao ngang tầm với những sản phẩm gốm Champa được chế tác tại những xưởng gốm nổi tiếng của Trung Quốc và Thái Lan.

Những sản phẩm được sản xuất ở Gò Sành phần lớn có xương màu xám mực, đỏ nhạt, giai đoạn sớm dùng kỹ thuật con kê, men tráng gần sát đáy; giai đoạn muộn dùng kỹ thuật ve lòng. Men gốm dày đều và màu men không ổn định đã tạo ra một sắc thái riêng cho gốm Gò Sành.

Gốm Gò Sành
Gốm Gò Sành

Gốm Gò Sành sản xuất ra không những để phục vụ tại chỗ mà còn xuất khẩu sang những nước Đông Nam Á và xa hơn là Ai Cập. Trong số những hiện vật tìm thấy trên con tàu đắm ở quần đảo Calatagan thuộc Philipphines có hàng nghìn đồ gốm Gò Sành.

Làng gốm Lái Thiêu – Bình DƯơng

Theo như tài liệu “Thủ Dầu Một đất lành chim đậu” của Sở Văn hóa – Thông tin BD, Nhà xuất bản Văn nghệ thì nghề sản xuất gốm sứ đã xuất hiện ở BD vào những năm cuối thế kỉ 19 và đầu thế kỉ 20. Nhờ có nguồn đất sét cao lanh chất lượng rất tốt, dễ khai thác và nguồn nhiên liệu củi đốt rất dồi dào đã tạo ra nên làng nghề gốm sứ.

Trên trong thực tiễn thì trong chuyến đi tới BD của những thợ gốm Trung Quốc đã nhận được ra nguồn tiềm năng dồi dào cho việc phát triển làng nghề gốm ở đây. Chính vì vậy mà họ đã ở lại đây và làng nghề gốm BD được hình thành phát triển cho tới ngày nay. Những cơ sở gốm sứ phát triển trước tiên ở BD gồm làng nghề gốm Lái Thiêu, làng nghề gốm Bà Lụa (nay gọi là làng nghề gốm Chánh nghĩa) và làng nghề gốm Tân Khánh (nay gọi là làng nghề gốm Tân Phước Khánh).

Gốm Sứ Lái Thiêu Bình Dương
Gốm Sứ Lái Thiêu Bình Dương

Hiện nay, trên toàn tỉnh BD có đến 83 mỏ nguyên liệu cho ngành gốm sứ với trữ lượng đạt hơn 150 triệu tấn. Trong số đó, những huyện như Thuận An, Tân Uyên và thị xã Thủ Dầu Một là những nơi có trữ lượng dự trữ đất sét lớn nhất trên toàn tỉnh. Trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất của làng gốm ở BD thì có đến hơn 300 lò gốm lớn nhỏ hoạt động, cung ứng hơn 150 triệu sản phẩm gốm những loại cho miền nam bộ.

Gốm Chu Đậu, Hải Dương

Gốm Chu Đậu thuộc dòng gốm cổ cao cấp của Việt Nam, có niên đại vào khoảng thế kỷ XII – XIII, phát triển rực rỡ vào thế kỷ XV – XVI trong suốt thời kỳ Lý – Trần – Lê – Mạc. Sang thế kỷ XVII gốm Chu Đậu bị thất truyền. Nét đặc trưng của gốm Chu Đậu được thể hiện ở kiểu dáng, màu men và những hoa văn họa tiết tinh xảo thể hiện bản sắc văn hóa thuần Việt, phản ánh trung thực nền văn minh của đồng bằng châu thổ sông Hồng.

Gốm Chu đậu Hải Dương
Gốm Chu đậu Hải Dương

Hiện nay, những sản phẩm gốm Chu Đậu rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại. Được chia làm 5 dòng hàng chính. Dòng sản phẩm truyền thống như bình lọ, đĩa cảnh… là những sản phẩm được công ty phục chế lại những sản phẩm theo lối vẽ cổ gẫn gũi với đời sống của người Việt. Dòng sản phẩm tâm linh như bộ đồ thờ cúng, mặt hàng phong thủy. Dòng sản phẩm gia dụng như ấm, chén, bát đĩa… được trang trí hoa văn họa tiết dưới men. Dòng men được triết xuất từ tro trấu đã được xác lập độc bản kỷ lục Việt Nam đảm bảo 100% dọn dẹp an toàn thực phẩm. Dòng sản phẩm xuất khẩu được làm theo mẫu có sẵn và mẫu theo yêu cầu của quý khách hàng. Đặc biệt năm 2014, bằng sự nỗ lực, sáng tạo, công ty đưa ra thị trường dòng sản phẩm gốm vẽ vàng kim cao cấp – là dòng sản phẩm được phối hợp giữa truyền thống và hiện đại được quý khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng.

Gốm sứ Bát Tràng

Quyết tâm không để cơ ngơi tổ nghiệp bị dòng thời gian vùi lấp, những con người của làng gốm Bát Tràng đã không ngừng học hỏi và cho phát hành những dòng sản phẩm ngày càng thích hợp và đa dạng với nhu cầu của thị trường. Một mặt triệu tập vào mảng chế tác phục hồi những vật phẩm cổ thời phong kiến, một mặt đẩy mạnh phát triển về cả chất lượng và kiểu dáng, không ngừng vươn xa và xuất khẩu sang những nước châu Âu, châu Á, gốm sứ Bát Tràng hiện là thương hiệu và làng nghề truyền thống còn phát triển bền vững nhất hiện nay.

Gốm Sứ Bát Tràng
Gốm Sứ Bát Tràng

Theo Đại Việt sử ký toàn thư và Dư địa chí của Nguyễn Trãi, làng gốm Bát Tràng được hình thành từ thời Lý. Khi Vua Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư ra Thăng Long, 5 dòng họ làm nghề gốm nổi tiếng của làng Bồ Bát, huyện Yên Mô, phủ Trường Yên (nay thuộc huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình) là Trần, Vương, Nguyễn, Lê, Phạm đã quyết định đưa những nghệ nhân làm gốm và gia đình dời làng di cư về kinh thành Thăng Long tìm đất lập nghiệp. Đến Bạch Thổ phường thuộc huyện Gia Lâm, phủ Thuận An (nay là xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội) – nơi có nguồn nguyên liệu tốt để làm đồ gốm là đất sét trắng, 5 dòng họ đã phối hợp với dòng họ Nguyễn ở đây mở lò sản xuất gốm, lập nên làng gốm Bát Tràng.

>>> Xem thêm : Các mẫu bình hoa gốm sứ Bát Tràng

Hiện nay, sản phẩm gốm Bát Tràng càng ngày càng phong phú và đa dạng. Ngoài những mặt hàng truyền thống, những lò gốm Bát Tràng còn sản xuất nhiều sản phẩm mới đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong Việt Nam như những loại ấm chén, bát đĩa, lọ hoa… kiểu mới, những vật liệu xây dựng, những loại sứ cách điệu và những sản phẩm xuất khẩu theo đơn đặt hàng của quốc tế. Sản phẩm Bát Tràng có mặt trên thị trường toàn nước và được xuất khẩu sang nhiều nước châu Á, châu Âu. Bát Tràng lôi cuốn nhiều nhân lực từ khắp nơi về sáng tác mẫu mã mới và cải tiến công nghệ sản xuất. Một số nghệ nhân đã bước đầu thành công trong việc khôi phục một số đồ gốm cổ truyền với những kiểu dáng và nước men đặc sắc thời Lý, Trần, Lê, Mạc…

Các Sản Phẩm Gốm
Các Sản Phẩm Gốm

Sản phẩm gốm sứ Bát Tràng

Với mục tiêu phát triển thị trường trong nước, sau đó là đem sản phẩm giới thiệu ra quốc tế, những thương hiệu gốm sứ tại Việt Nam đã và đang cố gắng không ngừng trong công cuộc cải tiến về cả mẫu mã lẫn chất lượng. hy vọng rằng trong tương lai không xa, gốm sứ Việt Nam sẽ trở thành một nét văn hóa và đặc sắc riêng, có được vị trí vững chắc trên thị trường quốc tế.
Để có được sự phát triển mạnh mẽ như ngày nay, gốm sứ Việt Nam đã trải qua hàng trăm năm xây dựng, giữ gìn, bảo tồn và phát triển. Tuy có nhiều biến cố, thăng trầm trong lịch sử nhưng tinh hoa gốm sứ Việt Nam vẫn luôn luôn giữ mình, luôn có sự đổi mới và để lại một kho tàng những tác phẩm gốm sứ đặc sắc. Gốm sứ ngày càng rất được yêu thích nhiều hơn thế nữa bởi nét đẹp sang trọng, tinh ý lại có tính đảm bảo cao về độ an toàn sức khỏe. Hãy cùng Toplist điểm qua những thương hiệu gốm sự nổi trội nhất tại Việt Nam nhé.

Trên đây là thông tin về các loại gốm sứ hiện nay . Chúc các bạn mua được sản phẩm gốm sứ như ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *